Top rượu macallan nổi tiếng hiện nay

Rượu Macallan là một dòng rượu nổi tiếng lâu đời tại Scotland. Các loại rượu Macallan được bán ở nhiều thị trường khác nhau trên thế giới. Hiện nay, tại Việt Nam, dòng rượu này cũng đã được du nhập và nhận được sự đánh giá cao từ những nhà thẩm định. Thế nên thật khó để có thể tự xưng mình là người sành rượu ngoại nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ về loại rượu lừng danh này!

Nguồn gốc đầu tiên của rượu Macallan đó chính là căn nhà Macallan có tên là Easter Elchies House , nó được xây dựng vào năm 1700 , và nằm ở trung tâm khu đất nhà Macallan.

Năm 1824, xây đựng nhà máy chưng cất rượu Whisky ở vùng Moray thuộc Scotland, nó đồng thời là cái nôi sáng tạo ra dòng rượu trứ danh Macallan. Được coi là dòng whisky Single Malt (nguyên chất) nổi tiếng đứng thứ 3 thế giới, số lượng tiêu thụ của Macallan luôn cao tới mức ấn tượng, lên tới hơn 500.000 thùng/năm.

Các dòng rượu whisky khi sản xuất thường được ủ trong các thùng gỗ ở một khoảng thời gian dài, giúp tạo nên hương vị đặc trưng theo thời gian. Dĩ nhiên, Macallan cũng không ngoại lệ. Số năm mà ta thường thấy ở các dòng gồm các năm như sau.

Rượu Macallan 12

Rượu Macallan 12 năm là dòng sản phẩm được ủ trong thùng rượu sherry. Chính vì thế chúng còn có tên gọi là Sherry Oak như để thể hiện nên phương thức ủ rượu truyền thống đã được thực hiện qua hàng 100 năm.

Thường được sản xuất từ các Whisky có tuổi đời tối thiểu 12 năm (còn được hiểu ngầm là ủ trong vòng 12 năm trong các thùng gỗ). Macallan 12 đem tới sự độc đáo trong phong cách sản xuất, trải dài, có mặt đầy đủ qua toàn bộ 4 cách sản xuất khác nhau.

Màu sắc: xuất hiện với màu hổ phách sang trọng mang phong cách mạnh mẽ.

Hương vị: mùi vị của gỗ sồi và nóng ngay khi chúng ta thưởng thức, bạn có thể thưởng thức được mùi thơm và vị gỗ sồi ngay khi uống, nhưng có hơi đắng ngay lúc đầu, bạn cũng có thể cảm nhận thêm mùi vị chua ngọt của mận . Ngọt ngào và đầy đủ, nhưng không quá phức tạp trong hương vị, rất nhiều sherry, mận, bột đường, quế và hạt nhục đậu khấu cho chúng ta một hương vị mượt mà và cảm nhận sự tuyệt hảo trong vòm họng. Kết thúc hương vị khá nhanh với một ít nóng trong cổ và hơi kéo dài một tí.

Rượu Macallan 15

Được sản xuất từ các whisky có tuổi đời tối thiểu 15 năm. Việc ủ lâu năm hơn trong các thùng gỗ,làm nâng tầm giá trị cũng như hương vị của dòng rượu. Macallan 15 vắng chân trong hai dòng Sherry Oak và Double Cask.

Rượu whisky được ủ trong thùng gỗ sồi thì được ảnh hưởng tính cách của loại thùng ủ. Nên trong chai Macallan là sự giao thoa của 2 trường phái cổ điển Châu Âu và trẻ trung năng động của whiskey Mỹ. Vì vậy hương vị vừa vị vani, trái cây nhiệt đới chín tươi, bên cạnh đó là sự sâu lắng của các loại trái cây chín khô, mứt, mật ong,…

Chai Macallan 15 năm là một sự thành công của nhà Macallan, nó làm cho những người dễ tính say mê và hài lòng với những người khó tính. Ở phân khúc 15 năm tuổi khó tìm được chai nào khác trên thị trường có thể sánh vai.

Rượu Macallan 18

Sử dụng từ whisky có tuổi đời 18 năm. Dòng Macallan 18 năm tuổi này cũng như người anh em 15 năm tuổi của nó, chỉ thiếu sự góp mặt trong bộ sưu tập Double Cask.

Rượu Macallan 21

Sở hữu dòng whisky có tuổi đời 21 năm. Đây là dòng Macallan 21 tuổi duy nhất có mặt trong phân khúc Fine Oak.

Rượu Macallan 25

Được làm từ dòng whisky 25 năm tuổi. Macallan 25 hiện đang có chân trong 2 phân khúc Fine Oak và Sherry Oak.

Ngoài ra bạn cũng cần biết thêm một điều quan trọng khác. Đó là trong 4 phân khúc Fine Oak-Sherry Oak-Triple Cask-Double Cask, thì vẫn có một số loại Macallan đặc biệt khác, không chia theo tuổi đời của rượu. Đó là dòng Macallan Double Cask Gold. Có thể trong tương lai, số lượng các chai như vậy sẽ tăng lên.

Sau khi đã lượt qua các dòng phổ thông thường thấy nhất. Ta sẽ chuyển qua các dòng Macallan khác, được coi là cao cấp và có cách sản xuất riêng biệt.

Một số dòng Macallan khác

Đến với các dòng Macallan này. Bạn sẽ thấy rằng các định nghĩa về phong cách gỗi sồi sẽ được đưa lên một tầm cao mới, khi mọi thứ được phát triển theo các phong cách riêng biệt, sáng tạo hơn.

Rượu Macallan Rare Cask

Để đạt được chất lượng tốt nhất. Các thùng gỗ thường phải trải qua giai đoạn đánh gía và lựa chọn cực kì kĩ càng. Vậy nên số lượng của chúng thường là không nhiều và có giá thành khá cao.

Bộ sưu tập rượu Macallan 1824

Độc quyền cho các cửa hàng miễn thuế và dành riêng cho khách du lịch. Mỗi một sản phẩm trong bộ sưu tập 1824 là một câu chuyện độc đảo kể về cách làm rượu Macallan từ nhà máy chưng cất của nhà sản xuất. Từ đó giúp tạo nên chiều sâu, cũng như phổ biến về chất lượng Macallan đến mọi ngõ ngách trên thế giới.

Mang con số 1824, dòng sản phẩm như tượng trưng cho cột mốc khởi đầu của Macallan. Các dòng rượu Macallan 1824 Series trưởng thành hoàn toàn trong thùng gỗ sherry Mỹ cùng gỗ sherry Châu Âu. Nó giúp đem tới một màu sắc rượu tự nhiên và bổ sung thêm nhiều hương vị trái cây hơn. 1824 series cũng phần nào góp chân vào bộ sưu tập rượu phong phú của hãng.

Bộ sưu tập rượu Macallan Quest

Cùng bộ sưu tập 1824, nó được tạo ra cũng dành riêng cho mục đích tham gia vào ngành công nghiệp bán lẻ miễn thuế và du lịch toàn cầu. Macallan Quest đại diện cho hành trình tìm kiếm các cây gỗ sồi tốt nhất thế giới để làm nên những chiếc thùng đặc biệt. Từ đó tạo ra các dòng sản phẩm chất lượng mới và tốt nhất cung cấp cho người dùng.

Macallan Limited Edition Series

Được coi là phiên bản giới hạn hằng năm. Limited Edition Series thể hiện cách tiếp cận của nhà sản xuất để làm rượu whisky và tiết lộ ra chi tiết về sự sáng tạo ra dòng rượu tuyệt hảo này.

Vào mỗi năm, một số lượng gỗ sồi độc nhất sẽ được lựa chọn. Tuỳ từng loại, mà các phiên bản khác nhau của dòng này sẽ có các đặc trưng riêng.

Ngoài ra, ở một số quốc gia còn định nghĩa theo quy cách sản xuất, còn được hiểu là quyết định của nhà sản xuất trong việc sử dụng loại thùng gỗ sồi nào để ủ rượu Macallan. Trong đó, dòng phổ thông sở hữu 4 dòng chính.

Dòng Sherry Oak

Quá trình ủ rượu được thực hiện trong các thùng gỗ sồi Oloroso sherry được làm thủ công và lấy từ Tây Ban Nha. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các hương vị rất riêng có từ trái cây khô, gia vị, cùng vị gỗ sồi trưởng thành có phạm vi từ 12 năm tuổi trở lên.

Dòng Double Cask

Đây là thành quả từ sự kết hợp vô cùng độc đáo giữa gỗ sồi Châu Âu và gỗ sồi Mỹ. Khiến rượu mang tới hương vị của một Macallan cổ điển và vị ngọt không thể nhầm lẫn của gỗ sồi Mỹ

Dòng Fine Oak

Được giới thiệu vào năm 2004. Fine Oak được làm dựa theo theo phong cách của Triple Cask. Dòng Fine Oak này khi ra mắt thị trường đã hứa hẹn tạo nên một điều mới mẻ cho dòng rượu Macallan. Nó từng được mong đợi gầy dựng nên kỷ nguyên mới mang tầm đẳng cấp cho thương hiệu của mình.

Dòng Triple Cask

Ủ trong 2 kiểu thùng gỗ sồi Bourbon Mỹ với 2 phong cách khác nhau, kết hợp chung cùng gỗ Sherry truyền thống. Dòng Triple Cask đem tới một hương vị mịn màng và tinh tế cũng như sự phức tạp có từ ba loại gỗ sồi trưởng thành. Đây cũng là dòng rượu được phát triển trực tiếp từ dòng Fine Oak lên, ra mắt vào tháng 4 – 2018. Nhưng với các bí quyết riêng, nó như thổi một làn gió mới về sự phong phú trong hương vị, cùng một thiết kế mới tinh tế, hiện đại hơn.