Uống rượu vang nên ăn kèm món gì là tốt nhất

 

Chắc hẳn trong chúng ta đã nghe nói về những câu ‘thần chú’ của việc chọn rượu vang và món ăn là ‘uống rượu vang trắng dùng chung với thịt trắng, vang đỏ uống với thịt đỏ, rượu Champagne là chauarn mực để uống khai vị’. Tuy nhiên khi tìm hiểu sâu hơn về các món ăn và các loại rượu thì sự phối hợp không chỉ dừng ở đó mà còn phức tạp và đa dạng hơn rất nhiều.

UỐNG RƯỢU VANG NÊN ĂN GÌ

Sự kết hợp giữa rượu và thức ăn đòi hỏi người dùng phải đánh giá các tính chất cơ bản của cả rượu và món ăn rồi dựa vào đó để quyết định sự phối hợp mang tính bổ sung (nhẹ đi với nhẹ) hay tính tương phản (đồ uống ngọt đi với món ăn mặn). Cả rượu và thức ăn đều có chung những đặc tính cơ bản là vị (flavour), mùi hương (aroma) và trọng độ / độ đậm (weight, body). Thực đơn với rượu vang để không bị đối chọi giữa mùi và vị của thức ăn và rượu, quy tắc cơ bản mà an toàn nhất là ‘mạnh đi với mạnh, nhẹ đi với nhẹ, đơn giản đi với đơn giản, phức tạp đi với phức tạp.

THỰC ĐƠN THỨC ĂN KÈM RƯỢU VANG

Rượu Vang Champagne (vang sủi bọt)

Dòng rượu Champagne trứ danh trên toàn thế giới luôn được sử dụng trong những dịp, khoảnh khắc quan trọng nhất như muốn hoà chung không khí đáng nhớ đó cùng những gợn bong bóng sôi động và hương vị hấp dẫn.

Rượu Sâm banh đem tới hương vị sảng khoái, tinh tế và ngon miệng với độ thanh thoát nhẹ nhàng. Hương vị tiếp tục được phát triển mạnh mẽ trong vòm miệng với những gợn bong bóng sôi động lan toả với độ acid độc đáo. Nên dùng chung với các loại thức ăn có vị mặn, như khoai tây chiên, khoai tây chiên giòn (potato chips), snack, trứng cá muối, sushi, bắp rang mặn. Món thịt: hải sản, sò ốc, thịt gia cầm (gà, vịt)

Xem thêm: tác dụng của rượu vang tốt như thế nào .

Rượu vang trắng khô

Tiêu biểu như: Sauvignon Blanc, Muscadet, rượu Alsace Riesling / Pinot Blanc / Sylvaner / Muscat…

Phù hợp với thức ăn là các món rau củ như salad, rau xào, rau luộc hấp, rau củ nướng. Món thịt dùng chung phù hợp: các món cá, gà hấp hoặc lăn bột chiên; các món hải sản có cách chế biến đơn giản, ít gia vị (hấp, luộc).

Rượu trắng bán ngọt

Dòng: Chenin Blanc, Moscato, Riesling, Alsace Gewurtraminer / Pinot Gris, Cabernet d’Anjou, California White Zinfandel.

Rượu vang trắng bán ngọt hợp với thức ăn cay, ngọt châu Á như đồ ăn Thái, Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam. Món thịt: các món gà và cá nấu nhiều dầu mỡ. Các món hải sản có cách chế biến phức tạp, nhiều gia vị (nướng, đút lò…).

Rượu vang trắng đậm

Chardonnay, Sémillion, Viognier, Marsanne…

Nên dùng với các món kem béo như súp kem, pasta sốt kem, các món ăn Pháp kèm nước sốt béo, vv. Món thịt: các món thịt gia cầm (gà, vịt, chim, gà lôi), sò ốc, các món hải sản có cách chế biến phức tạp, nhiều gia vị (nướng, đút lò).

Rượu vang Rosé châu Âu (Tavel, Bandol, Côte de Provence)

Rất phù hợp với các món salad rau củ, thức ăn địa Trung Hải, Ma rốc, Ấn Độ. Món thịt: hải sản chế biến nhiều gia vị, sò ốc, thăn heo, thịt gia cầm.

Rượu vang đỏ nhẹ (Pinot Noir, Gamay, St. Laurent, Carignan)

Nên chọn dùng với các món nấu với nấm, như cơm Ý (risotto), soup nấm, pasta sốt kem, bánh táo thịt gà, pizza trắng, đồ ăn Pháp, cơm chiên. Món thịt: thịt gia cầm, thịt heo.

Rượu vang đỏ vừa

Tiêu biểu như: Merlot, Cabernet Franc, Zinfandel, Sangiovese, Tempranillo.

Kết hợp với các món ăn quay (rôti) và cá món Ý, Tây Ban Nha, pizza, rau củ quay nướng. Món thịt: vịt, các loại thịt đỏ nhẹ (heo, cừu), thịt chế biến sẵn (xúc xích, xúc xích khô).

Rượu vang đỏ đậm

Cabernet Sauvignon, Syrah, Malbec, Petite Syrah, Mourvedre, … cho các món thịt giàu vị như món quay, nướng, BBQ, hun khói. Món thịt: các loại thịt đỏ (bò, cừu, heo, hươu nai) và thịt chế biến sẵn (thịt xông khói, xúc xích).

Rượu vang ngọt tráng miệng: (port, sherry, Sauternes, Muscat) hợp với các món tráng miệng và trái cây ngọt như bánh ngọt, bánh quy, sô cô la, bánh táo, kem, trái cây, yaout, phô mai tươi.

Trên đây giới thiệu tới các bạn một số quy tắc kết hợp cơ bản uống rượu vang nên ăn gì nhưng không mang tính tuyệt đối để giúp các bạn tự khám phá những hương vị yêu thích của mình.