Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024
spot_img
Trang chủSống khỏeChỉ nha khoa là gì ? Hướng dẫn sử dụng chỉ nha...

Chỉ nha khoa là gì ? Hướng dẫn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Thông thường, để loại bỏ thức ăn thừa ông bà ta thường sử dụng tăm xỉa răng bằng tre. Tuy nhiên , sử dụng tăm xỉa răng vô hình sẽ làm cho răng dễ bị thưa và cấu trúc răng bị ảnh hưởng gay ra tình trặng hở răng.

Để khắc phục vấn đề thauw răng hay hở răng do dùng tăm xỉa răng truyền thống, chỉ nha khoa đã xuất hiện mang lại cho sức khỏe răng miệng những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, nếu không sử dụng chỉ nha khoa đúng cách sẽ làm tổn thương đến răng nướu.

Chỉ nha khoa là gì ?

Chỉ nha khoa là một sợi dây nhỏ, mềm và mảnh được thiết kế đặt biệt. Chúng có độ đàn hồi cao và có thể len lỏi vào từng ngóc ngách, kẽ răng dù là nhỏ nhất một cách dễ dàng. Từ đó, loại bỏ hoàn toàn thức ăn thừa cũng như các mảng bám trên răng. Đây là việc mà bàn chải đánh răng không thể làm được.

Chỉ nha khoa có chứa chất kháng sinh vật, có tác dụng làm ức chế sự lên men tại răng. Đây là quá trình lên men khi thức ăn tiếp xúc với nước bọt. Từ đó, giúp phòng ngừa sâu răng và một số bệnh lý khác liên quan đến răng miệng hiệu quả.

Tác dụng của tăm chỉ nha khoa

Tăm tre xỉa răng truyền thống và tăm chỉ nha khoa đều có công dụng giúp làm sạch và loại bỏ các mảng thức ăn thừa còn mắt lại ở kẽ răng. Tuy nhiên, xét về an toàn và công dụng thì tăm chỉ nha khoa được nhiều bác sĩ khuyên dùng vì:

Kích thước chỉ nha khoa

So với tăm tre thì tăm chỉ có kích thước nhỏ và mỏng hơn rất nhiều. Kích thước nhỏ giúp dễ dàng lấy đi các mảng bám thức ăn nơi kẽ răng mà không gây chảy máu và thưa răng như tăm tre thông thường.

Ngăn ngừa bệnh lý răng miệng

Việc thường xuyên sử dụng và làm sạch răng bằng tăm chỉ giúp loại bỏ sạch các mảng bám thức ăn. Từ đó giúp ngăn ngừa và hạn chế tình trạng mảng bám xuất hiện nơi viền nướu gây ra các bệnh về viêm nhiễm.

Ngăn ngừa và giảm hôi miệng

Vi khuẩn và mảng bám thức ăn lâu ngày không được vệ sinh và làm sạch là nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng hôi miệng. Chỉ đánh răng và súc miệng là chưa đủ, bạn cần kết hợp sử dụng thêm chỉ nha khoa và tăm nước nhằm cải thiện và ngăn ngừa tình trạng hôi miệng.

Hướng dẫn cách dùng chỉ nha khoa đúng cách

Để đạt được hiệu quả tuyệt đối, chúng ta cần phải sử dụng chỉ nha khoa đúng cách. Nhìn chung, cách dùng chỉ  không quá phức tạp, nó hoàn toàn phụ thuộc vào loại chỉ mà bạn mua.

Cách sử dụng chỉ nha khoa dạng cuộn

Bước 1: Cắt một đoạn chỉ nha khoa có chiều dài từ 45-60cm. Dùng đoạn chỉ này quấn xung quanh 2 ngón tay giữa. Và nhớ chừa lại một đoạn ở giữa 2 ngón tay khoảng 3-5cm.

Bước 2: Dùng ngón tay cái và ngón tay trỏ để giữ sợi chỉ.

Bước 3: Đặt chỉ vào giữa hai răng, lướt lên xuống nhẹ nhàng ở mỗi kẽ rằng. Sau đó, chà xát vào cả 2 mặt kẽ răng để lấy đi thức ăn thừa và mảng bám. Cuối cùng, nâng sợi chỉ khỏi kẽ răng một cách nhẹ nhàng.

Bước 4: Lặp lại các bước như trên ở các răng còn lại. Với mỗi kẽ răng nên thay một đoạn chỉ mới.

Bước 5: Sau khi dùng chỉ nên súc miệng lại bằng nước hoặc dung dịch súc miệng để đảm bảo thức ăn thừa được loại bỏ hoàn toàn.

Cách dùng chỉ nha khoa đối với người niềng răng có phần phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn. Tốt nhất bạn nên lựa chọn loại chỉ bằng sáp, ít bị kẹt hay bị mắc cài làm rách.

Cách dùng tăm chỉ nha khoa có cán

So với chỉ nha khoa dạng cuộn thì tăm chỉ dùng khá đơn giản với các bước sau:

Bước 1: Giữ thân cây tăm cho thật chặt rồi đưa đầu tăm vào các kẽ răng.

Bước 2: Quay đầu tăm lại, xỉa đầu nhọn làm kẽ răng để tiến hành làm sạch.

Bước 3: Loại bỏ mảng bám và thức ăn thừa bằng nước hoặc dung dịch súc miệng.

Vậy là qua bài viết trên  bạn đã biết được Chỉ nha khoa là gì? Những sai lầm khi sử dụng và cách dùng đúng rồi phải không.

Bài viết mới nhất

Được quan tâm