Thứ Ba, Tháng Tư 16, 2024
spot_img
Trang chủGóc nội trợGợi ý bộ thực đơn bữa tối cho 2 người chưa tới...

Gợi ý bộ thực đơn bữa tối cho 2 người chưa tới 100k

Phụ nữ luôn phải đau đầu nghĩ về những món ăn ngon, tiết kiệm cho gia đình. Nhưng không phải ai cũng có tài nấu nướng để thay đổi khẩu vị mỗi ngày. Vậy tại sao chúng ta không tham khảo những thực đơn khoa học cho gia đình nhỉ. Cùng xem bữa tối cho 2 người sẽ gồm những món nào nhé.

Thực đơn bữa tối cho 2 người dùng trong tuần

Thực đơn vào thứ 2

  • Thịt ba chỉ kho tiêu.
  • Canh bí đao nấu tôm.
  • Rau lang luộc chấm mắm.

Bạn có muốn nấu một thực đơn bữa tối cho 2 người thật cầu kì vào ngày đầu tuần không? Hãy thử món thịt ba chỉ kho tiêu và canh bí đao nấu tôm bổ dưỡng nhé. Thực đơn này tuy hơi mất thời gian chế biến nhưng bạn sẽ có một bữa cơm ngon không chê vào đâu được.

Thực đơn cơm tối cho 2 người
Thực đơn cơm tối cho 2 người

Bí quyết thực hiện menu này đó là chọn thịt ba chỉ ít mỡ, tôm có thể sử dụng tôm tươi hoặc khô nhưng tốt nhất là tôm tươi bóc vỏ nhé. Rau lang luộc thanh mát và nhuận tràng, có vị ngọt mát rất tốt cho các thành viên trong gia đình. Bạn cũng có thể chế biến món rau lang xào tỏi thơm ngon.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 200g thịt ba chỉ
  • 100g tôm bóc nõn
  • 1 mớ rau khoai lang
  • 1 khúc bí đao
  • Hành tươi, hành khô
  • Gia vị: mắm, tiêu xay, muối, bột ngọt, đường.
  • Dầu ăn

Cách thực hiện

Cách làm thịt kho tiêu ngon

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hành tím, tỏi được bóc vỏ, rửa sạch, đập nhuyễn, thái nhỏ. Hành lá được tách rễ, lá úa rồi rửa sạch và cắt nhỏ. Tách cuống ớt, bỏ hạt, cắt đôi và thái nhỏ.
  • Thịt lợn ba chỉ sau khi đã được chà sạch bằng muối, rửa lại bằng nước lạnh và để ráo. Sau đó, cắt thịt thành các miếng vừa ăn. Để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh của thịt lợn, trước khi bắt đầu nấu, hãy nhúng nhẹ miếng thịt vào nước sôi trong khoảng 2 phút. Sau đó vớt ra và xả lại bằng nước lạnh.

Bước 2: Ướp thịt

  • Uớp thịt với các gia vị theo tỷ lệ: Nửa thìa muối, 2 thìa nước mắm, nửa thìa hạt tiêu xay, 1 thìa đường, 1 thìa ớt băm, 1 thìa tỏi băm, và hành lá đã được thái nhỏ. Ướp thịt trong khoảng 15-20 phút để thịt hấp thụ đều hương vị từ các gia vị.

Bước 3: Nấu thịt kho tiêu

  • Đặt nồi lên bếp, sau đó thêm 2 muỗng dầu ăn và đun nóng. Tiếp theo, cho tỏi và hành băm vào nồi, phi thơm.
  • Đặt những miếng thịt đã ướp vào nồi. Sử dụng đũa để đảo liên tục cho đến khi thịt săn lại, sau đó thêm nước màu xâm xấp mặt thịt.
  • Tiếp theo, thêm hành lá và đun với lửa vừa. Khi nước dần cạn và thịt săn lại, tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thiện và thưởng thức

Đưa nồi thịt ra khỏi bếp và múc thịt ra đĩa, rồi rắc thêm một ít hạt tiêu lên trên mặt để làm dậy mùi là bạn đã hoàn thành món thịt kho tiêu.

Cách nấu món Canh bí đao nấu tôm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Gọt vỏ bí xanh, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn, có thể cắt mỏng hoặc dày tùy theo sở thích.
Rửa sạch tôm, bỏ đầu và lột vỏ. Nếu là tôm to, băm nhỏ, còn tôm nhỏ thì để nguyên. Lột vỏ hành tím và băm nhỏ. Bỏ rễ, rửa sạch ngò và hành lá, sau đó thái nhỏ.

Bước 2: Ướp tôm

  • Ướp tôm với một ít muối, hạt nêm và hành tím trong khoảng 15 phút để tôm hấp thụ hương vị.

Bước 3: Nấu canh

  • Bắc nồi lên bếp và làm nóng dầu. Cho hành tím vào phi thơm.
  • Đưa tôm vào nồi xào sơ, sau đó tắt bếp và đổ tôm ra bát.
  • Bật bếp lại và đổ nước lọc vào nồi (1-2 bát tùy lượng ăn) vừa xào tôm và đun đến khi nước sôi, sau đó vớt bọt.
  • Đặt bí xanh đã cắt miếng vào nồi cùng 2 thìa hạt nêm. Khi bí chín, thêm tôm đã xào vào nêm lại gia vị và tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thiện và thưởng thức

  • Múc canh ra tô, rắc hành và ngò lên trên. Thưởng thức canh bí nấu tôm ngon lành.

Thực đơn vào thứ 3

Thực đơn bữa tối đơn giản cho 2 người:

  • Trứng tráng ngải cứu
  • Đậu phụ luộc
  • Rau muống xào tỏi

Thực đơn bữa tối cho 2 người này chưa đến 40 ngàn nhé, rất tiết kiệm mà lại ngon miệng nữa. Đậu phụ luộc thường được sử dụng chấm với mắm tôm thì ngon tuyệt cú mèo. Rau muống xào tỏi thơm nức và xanh mướt sẽ giúp cho mâm cơm nhà bạn ngon khó cưỡng. Mùi thơm ngậy của trứng ngải cứu rất kích thích vị giác.

Món trứng tráng ngải cứu trong thực đơn bữa tối cho 2 người
Món trứng tráng ngải cứu trong thực đơn bữa tối cho 2 người

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 3 quả trứng gà
  • Lá ngải cứu
  • 1 bìa đậu phụ
  • 1 mớ rau muống
  • Gia vị, chanh cho vào đường luộc rau.

Cách chế biến món Trứng ngải cứu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bóc vỏ hành tím để chuẩn bị cho việc chế biến. Bỏ rễ và lá hư của ngải cứu.

Bước 2: Rửa sạch và chuẩn bị nguyên liệu

  • Rửa sạch hành tím và ngải cứu.
  • Cắt nhỏ ngải cứu và băm nhuyễn hành tím.

Bước 3: Đánh trứng

  • Đập vào tô 4 quả trứng gà.
  • Thêm vào tô 2 củ hành tím đã băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, và 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.

Bước 4: Khuấy đều và chiên trứng

  • Dùng đũa hoặc cây đánh trứng để đánh tan hỗn hợp trứng.
  • Cho ngải cứu đã cắt nhỏ vào và khuấy đều.
  • Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn trên chảo với lửa vừa.
  • Đổ hỗn hợp trứng vào chảo và dàn đều bề mặt chảo.
  • Chiên trứng cho đến khi chín vàng đều 2 mặt.
  • Tắt bếp khi trứng đã chín vàng.

Thực đơn vào thứ 4

Bữa tối đơn giản cho 2 người:

  • Cá rán
  • Canh xương rau ngót

Món cá rán đơn giản đến mức bất cứ ai cũng có thể thực hiện. Thế nhưng có nhiều cách chế biến món cá rán theo các cách khác nhau. Bạn có thể rán cá mà không tẩm ướp hoặc tẩm ướp trước gia vị hoặc lọc thịt tẩm bột chiên giòn. Canh xương rau ngót bạn nên vò rau ngót để rau được mềm ra ngọt nước.

Thực đơn tối cho 2 người
Thực đơn tối cho 2 người

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cá rô phi khoảng dưới 1kg
  • 300g Xương sườn lợn
  • 1 mớ rau ngót, hành lá, hành khô
  • Gia vị nấu: mắm, muối
  • Làm nước chấm cá: mắm, bột ngọ, đường, tỏi, ớt, gừng

Cách nấu canh xương rau ngót

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Xương heo hoặc gà được đun sôi trong nước để làm nước dùng. Nếu có thể, bạn có thể sử dụng nước dùng sẵn có từ xương đã nấu trước để tăng hương vị cho canh.
  • Nhặt rau ngót để loại bỏ cuống, lá úa sau đó rửa lại bằng nước sạch

Bước 2: Nấu nước dùng

  • Đun sôi nước dùng từ xương, sau đó hạ lửa và để nước sôi nhỏ lửa trong khoảng 30-45 phút để xương ngấm gia vị.

Bước 3: Nấu canh

  • Khi nước dùng đã có hương vị, thêm rau ngót vào nồi và đun sôi trong vài phút cho rau ngót chín nhẹ, giữ được màu xanh tươi.
  • Nêm thêm gia vị với muối, tiêu, nước mắm theo khẩu vị cá nhân.

Bước 5: Hoàn thiện và thưởng thức

  • Kiểm tra và điều chỉnh hương vị nếu cần thiết.
  • Múc canh ra tô và thưởng thức nóng, kèm theo cơm trắng.

Thực đơn bữa tối cho 2 người vào Thứ 5

Thực đơn:

  • Thịt bò kho
  • Mướp đắng xào trứng

Món thịt bò kho bổ dưỡng và đậm đà, đẹp mắt sẽ khiến ông xã thích mê. Món thịt bò kho ngoài việc sử dụng ăn cùng cơm có thể ăn cùng với bánh mì nóng giòn. Mướp đắng xào trứng vừa mát vừa bổ dưỡng mà không hề bị đắng. Trong quá trình kho thịt bò bạn sẽ tranh thủ làm món mướp đắng do vậy không hề tốn thời gian. Đây quả thực là một thực đơn dễ gây nghiện đó.

Món thịt bò khô
Món thịt bò khô

Nguyên liệu:

  • 200g thịt nạm bò
  • Gói gia vị bò kho
  • 2 quả mướp đắng, tỏi, hành khô
  • 2 quả trứng gà
  • Gia vị

Cách nấu bò kho ngon

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Gừng được đập dập và pha với chút rượu, muối để ướp với thịt bò. Bóp đều để gia vị thấm đều vào thịt, sau đó rửa sạch để loại bỏ mùi hôi tanh của thịt bò. Thịt bò được chần qua nước nóng, cắt thành những miếng vừa ăn. Tránh cắt quá nhỏ để tránh tình trạng thịt bò bị nát khi hầm trong thời gian dài.

Cà rốt sau khi được rửa sạch, gọt vỏ, và cắt thành những khoanh vừa ăn. Các loại rau khác cũng được rửa sạch. Hành tỏi được băm nhỏ. Hoa hồi được rang thơm để tạo thêm hương vị.

Bước 2: Ướp thịt bò

Thịt bò được ướp với 2 muỗng đường, 2 muỗng muối, 2 muỗng bột gia vị bò kho, hạt tiêu, dầu điều, tỏi, gừng và hành băm, sau đó. Để tăng thêm hương vị cay nồng, có thể thêm ớt và sa tế vào hỗn hợp và ướp thịt trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Nấu thịt bò

Đun nóng ít dầu ăn trong nồi, sau đó phi thơm tỏi, gừng, hành băm. Tiếp theo, thêm toàn bộ thịt bò đã ướp vào và đảo đều để thịt săn lại. Để tạo ra màu sắc đặc trưng của bò kho, có thể thêm một chút màu điều vào hỗn hợp và tiếp tục xào.

Bước 4: Bò được hầm mềm trong nước dùng đậm đà

Đổ vào nồi khoảng 350ml nước, để nước xâm xấp với thịt. Sau đó thêm hoa hồi và chút bột năng để nước dùng có độ sền sệt. Cho cà rốt vào nồi và đun với lửa nhỏ. Nêm lại gia vị theo khẩu vị và đợi cho cà rốt mềm. Bạn có thể thưởng thức món bò kho thơm ngon và hấp dẫn.

Thứ 6

Thực đơn:

  • Nem rán
  • Canh ngao

Nam rán và canh ngao sẽ là một thực đơn hấp dẫn cho 2 người vào buổi tối. Những chiếc nam rán giòn ăn kèm với rau sống, cùng với canh ngao chua chua ngọt ngọt thơm thơm sẽ khiến gia đình có một bữa tối tuyệt vời. Với món canh ngao bạn cần lưu ý ngâm ngao trong nước sạch ít nhất 30 phút trước khi chế biến để loại bỏ bớt sạn nhé.

Gợi ý món ngon cho 2 người
Gợi ý món ngon cho 2 người

Ngoài ra bạn cũng cần nhớ rằng nước chấm nem là cực kì quan trọng quyết định đến độ ngon của món ăn nhé. Mỗi vùng miền thường có một khẩu vị riêng vì vậy bạn có thể điều chỉnh lượng đường, mắm, chanh cho vào nhé.

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • 100g thịt lợn xay
  • Cà rốt, miến, mộc nhĩ
  • 1 quả trứng
  • Gia vị, dầu ăn
  • Bánh đa nem cuốn
  • 0.5kg ngao
  • Dứa, hành lá, hành khô

Thứ 7

Thực đơn:

  • Rau củ luộc
  • Sườn xào chua ngọt

Nếu bạn đã quá chán đồ ăn dầu mỡ, vậy hãy chế biến món rau củ luộc thanh mát. Bạn có thể làm món chấm kho quẹt ăn cùng đảm bảo cả nhà sẽ nghiện ngay lập tức. Hoặc bạn cũng có thể chấm rau củ luộc cùng với muối vừng cực hợp nhé. Với món sườn xào chua ngọt, bạn ninh càng lâu sườn sẽ càng mềm hơn và dóc xương. Nên chọn phần dẻ xương sẽ nhiều thịt và ngon hơn.

Sườn xào chua ngọt
Sườn xào chua ngọt

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Su hào, cà rốt, của cải đường
  • 300g dẻ sườn lợn
  • Cà chua, hành khô, hành lá
  • Gia vị (đường, mắm, muối, hạt tiêu)

Cách nấu món sườn xào chua ngọt

Bước 1: Chuẩn bị sườn

  • Rửa sạch sườn để loại bỏ bụi bẩn và tạo sạch vết máu.
  • Chần nước sôi để làm sạch sườn, sau đó đặt vào nước đun sôi.
  • Hạ lửa nhỏ và đun thêm 20 phút nữa cho đến khi sườn hơi mềm.
  • Vớt sườn ra và để ráo.

Bước 2: Rán sườn

  • Rán sơ sườn cùng một chút dầu ăn cho đến khi sườn có màu vàng hai mặt.
  • Lưu ý không rán quá kỹ để tránh làm cho sườn trở nên khô.

Bước 3: Pha nước sốt

  • Pha nước sốt: trộn 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 3 thìa giấm, 2 thìa dầu hào, và 2 thìa tương cà. Bạn có thể điều chỉnh lượng nước sốt theo khẩu vị và lượng sườn.
  • Có thể thay thế tương cà bằng tương ớt hoặc kết hợp cả hai loại tương, tùy thuộc vào sở thích cá nhân.

Bước 4: Nấu món sườn sốt giấm

  • Hành và tỏi được băm nhỏ, sau đó phi thơm trên bếp.
  • Cho nước sốt vào và đun nhỏ lửa cho sôi.
  • Đưa sườn đã rán vào nước sốt, đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút để sườn hấp thụ hương vị và trở nên thơm ngon.
  • Sau khi đun liu riu, món sườn sốt giấm làm sẵn để thưởng thức.

Thực đơn bữa tối cho 2 người vào chủ nhật

Thực đơn:

  • Canh cua cà muối
  • Thịt kho tàu

Canh cua cà muối và thịt kho tàu có lẽ là thực đơn đưa cơm nhất cho ngày cuối tuần.Đây là những món ăn quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt trong những ngày hè nóng nực. Tuy vậy bạn nên không ăn quá nhiều cà muối nhé vì chúng sẽ không tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tự muối cà hoặc mua sẵn ngoài chợ. Để cà muối không bị quá chua khi cà đạt đến độ chua nhất định bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh nhé.

Thực đơn bữa tối cho 2 người
Thực đơn bữa tối cho 2 người

Nguyên liệu chuẩn bị:

  • Cua đồng 0.5kg
  • Rau mồng tơi và rau đay mỗi thứ 1 mớ
  • 200g thịt ba chỉ
  • 2 quả trứng gà hoặc 10 quả trứng cút
  • Hành khô, gia vị (mắm, đường, tiêu, bột ngọt, muối)
  • Cà muối

Cách nấu món canh cua cà muối

Bước 1: Sơ Chế Cua Đồng

  • Cua đồng mua về được ngâm trong nước khoảng 30 phút để loại bỏ bùn đất. Sau đó, sử dụng bàn chải để chải kỹ và rửa sạch cua.
  • Lột phần mai của cua và lấy gạch cho ra chén.

Bước 2: Sơ Chế Nguyên Liệu Khác

  • Rau mồng tơi nhặt sạch, chọn phần non tươi. Sau đó, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút để loại bỏ tạp chất.
  • Bóc vỏ hành tím và băm nhuyễn.

Bước 3: Nấu Canh Cua Đồng Mồng Tơi

  • Đổ nước lọc cua vào nồi và đặt lên bếp. Đun nóng với lửa nhỏ để thịt cua kết lại, khuấy đều để tránh trào, vì trào có thể làm mất phần thịt cua.
  • Đun nóng dầu ăn và phi hành tím băm cho thơm vàng. Sau đó, thêm gạch cua vào chảo và đảo đều trong vài phút.
  • Đổ gạch cua xào và rau mồng tơi vào nồi nước luộc cua đang sôi. Thêm 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, và một chút muối. Nêm nếm lại một lần nữa để điều chỉnh hương vị cho vừa ăn.
  • Tắt bếp và chúng ta đã hoàn thành các bước nấu canh cua đồng mồng tơi.

Như vậy bạn đã có bộ thực đơn bữa tối cho 2 người cả tuần rồi. Từ nay bạn sẽ không phải đau đầu suy nghĩ tối nay ăn gì ngon. Chúc các bạn có những bữa cơm ấm cúng bên gia đình nhỏ

Bài viết mới nhất

Được quan tâm